Call Center 24 Hours

094-3722255
02-2810931

  • line-icon @orangetech
  • line-icon Orange thailand
ประเมินราคาคลิ๊กเลย

บทความ

บทความ : ประเภทของโดรน แบบต่างๆ
    มินิฮ้อบบี้
มินิฮ้อบบี้” ชื่ออาจจะฟังดูไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ในบรรดาโดรนทั้งหมด มินิฮ้อบบี้เป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ในการฝึกใช้โดรน นอกจากนี้ ยังสามารถเรียกได้อีกชื่อคือ “มินิ” เนื่องจากมีขนาดเพียงเท่าฝ่ามือเท่านั้นค่ะ ถึงแม้การใช้โดรนจะต้องใช้พื้ืนที่ค่อนข้างเยอะ แต่มินิก็สามารถใช้บินในพื้นที่ที่จำกัดได้เช่น ภายในห้อง และเนื่องจากขนาดที่เล็กจิ๋ว ทำให้ไม่สามารถต้านแรงลมได้ดีนัก หากนำออกไปบินในพื้นที่ลานกว้างล่ะก็ อาจจะต้านลมไม่ได้ ทำให้หายไปเลยในที่สุดก็ได้ค่ะ ดังนั้นต้องระวังให้ดีนะคะ

โดรนบางรุ่นมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่บางรุ่นอาจจะไม่มีก็ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้ยากการควบคุมทิศทาง แต่ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยในการฝึกได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ ก่อนที่เราจะขยับไปเล่นโดรนรุ่นที่ใหญ่กว่านี้ ลองมาใช้ มินิฮ้อบบี้หรือฮ้อบบี้ให้คล่องกันก่อนดีกว่า

ฮ้อบบี้
ฮ้อบบี้มีขนาดใหญ่กว่ามินิฮ้อบบี้ แต่ก็ยังมีขนาดที่เหมาะแก่การใช้ฝึกอยู่ดีค่ะ ซึ่งถ้าถามว่าจะสามารถใช้บินในลานกว้างภายนอกได้หรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของโดรนแต่ละรุ่น หากสามารถใช้ได้ และยังเป็นรุ่นที่มีกล้องติดตั้งอยู่ด้วยล่ะก็ เพื่อนๆก็สามารถสนุกสนานไปกับการเก็บภาพจากโดรนได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

ซึ่งฮ้อบบี้เองก็ยังสามารถแบ่งออกได้เป็นอีกหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นสำหรับบินในร่มโดยเฉพาะ หรือรุ่นที่ไม่มีกล้องติดตั้งอยู่ ดังนั้น เราควรเลือกให้ดีตามความต้องการที่จะใช้งานของเราค่ะ

Personal
โดรน Personal หรือ ส่วนบุคคลนั้น สำหรับผู้ใช้ระดับกลางและระดับสูง ส่วนใหญ่จะมีราคาประมาณ 30,000 บาทขึ้นไปค่ะ ซึ่งขนาดของโดรนส่วนบุคคลนี้ก็จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าแบบฮ้อบบี้และมินิฮ้อบบี้อยู่พอสมควร โดยส่วนใหญ่ จะใหญ่กว่ากระดาษขนาด A4 ไปจนถึง A3 เลยล่ะค่ะ

ราคาอาจจะสูงก็จริง แต่โดรนก็มีกล้องที่มีคุณสมบัติดียิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น Full HD, 4K หรือแม้แต่ FPV (First Person View) ที่ให้ภาพที่มีความเสมือนจริงให้คนเล่นได้ดูกันแบบเรียลไทม์อีกด้วย นอกจากนี้อาจจะยังสามารถใช้ฟังก์ชั่น Autopilot ที่จะช่วยให้โดรนสามารถบินได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ ราคาอาจจะสูงก็จริง แต่เพื่อให้สามารถเก็บภาพถ่ายได้แบบมืออาชีพ ก็ลองใช้โดรนประเภทนี้กันดูได้ค่ะ

Professional
เนื่องจาก Professional โดรนมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปในทางอุตสาหกรรมเสียมากกว่าการใช้เพื่อความบันเทิงค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้แค่สามารถเก็บภาพถ่ายทางอากาศได้เพียงอย่างเดียว แต่โดรนประเภทนี้ยังสามารถใช้ในการส่งของ การกระจายสารเคมีทางอากาศ รวมไปถึงการวัดขนาดลำแสงเลเซอร์ได้อีกด้วยค่ะ และเนื่องจากการใช้งานจะเน้นไปทางอุตสาหกรรม ดังนั้น โดรนประเภทนี้มักจะมีอุปกรณ์เสริมต่างๆติดตั้งมาด้วยค่ะ

แหล่งที่มา : https://my-best.in.th/3197/