Call Center 24 Hours

094-3722255
02-2810931

  • line-icon @orangetech
  • line-icon Orange thailand
ประเมินราคาคลิ๊กเลย

บทความ

บทความ : เทคโนโลยีที่เรียกว่า "โดรน"
    ทุกวันนี้เราคงคุ้นเคยกับคำว่าโดรนกันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือมิติใหม่แห่งเทคโนโลยีที่หลายคนนำมาใช้เพื่อประโยชน์ต่างๆ มากมาย ซึ่งจริงๆ แล้วหลายคนมีความสงสัยว่าเทคโนโลยีอย่างโดนเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาได้อย่างไร มีความน่าสนใจขนาดไหน รวมถึงโดรนที่ใช้งานกันอยู่นี้ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมดกี่ประเภททุกๆ อย่างสามารถทำความเข้าใจกับเรื่องราวของโดรนได้อย่างง่ายดายที่สำคัญเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากอีกด้วยกับเทคโนโลยีสุดล้ำยุคเรื่องนี้

โดรนคืออะไรกันแน่

โดรน (Drone) หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicles) เป็นเทคโนโลยีที่ในเวลานี้หลายฝ่ายกำลังจับตาเฝ้ามองกันเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการบังคับเครื่องบินแทนที่ของมนุษย์ หรืออีกคำพูดหนึ่งที่เรามักได้ยินกับการเรียกใช้งานโดรนก็คือ อากาศยานไร้คนขับ เป็นสิ่งที่กำลังเข้ามามีบทบาทต่อวงการธุรกิจหลายแขนงอย่างมากในยุคปัจจุบัน แม้ว่าในอดีตโดรนจะใช้แค่เฉพาะในวงการทหารและภารกิจสำหรับการป้องกันประเทศเป็นหลัก จากผลการศึกษาโดยของ Pwc’s CEO pulse ได้มีการเผยผลสำรวจออกมาว่า 64% ของเหล่าบรรดาผู้บริหารทั่วโลกมองว่าในอนาคตเทคโนโลยีประเภทหุ่นยนต์ถูกนำมาใช้เพื่อธุรกิจและมีการผสมผสานออกไปอย่างมากมายกับหลากหลายอุตสาหกรรม หากว่าแบบเข้าใจง่าย โดรนก็คือเครื่องบินอัตโนมัติที่เราสามารถมองเห็นได้บนท้องฟ้า เช่น การใช้งานโดรนเพื่อบันทึกภาพจากมุมสูง การใช้งานเพื่อสำรวจพื้นที่การเกษตรและชลประทาน การใช้งานเพื่อการสำรวจเรื่องส่งท่อก๊าซ การเอาไว้เก็บข้อมูลด้านสภาพอากาศ สภาพของการจราจร การลำเลียงขนส่งต่างๆ เป็นต้น ปกติแล้วหลักการทำงานของโดรนเองก็มีไว้เพื่อการตรวจจับ การวิจัย การขนส่ง การค้นหาช่วยเหลือ และการโจมตีอยู่แล้ว

ประเภทของโดรน

Multirotor UAV’s – ถือเป็นโดรนที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องแคล่วรวดเร็ว เพราะโดรนชนิดนี้มีทั้งระบบ 4, 6, 8 ใบพัด ไม่จำเป็นต้องมีรันเวย์สำหรับการบิน แต่ข้อเสียของโดรนประเภทนี้ก็คือการทำความเร็วจะน้อยกว่าโดรนประเภทอื่นๆ ทำให้มีการบินได้ช้ากว่า
Fixed-wing drones – จะมีลักษณะของการทำงานเหมือนเครื่องบิน ต้องมีรันเวย์ เป็นโดรนที่บินได้นานและเร็วกว่าแบบแรก ส่วนใหญ่มักใช้งานด้านการสำรวจพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังบรรทุกของหนักได้ในระยะไกลและใช้พลังงานที่น้อยอีกด้วย
Hybrid model (tilt-wing) – เป็นโดรนที่บินได้เร็วและไกลกว่าสองประเภทแรก พร้อมทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าด้วย ที่สำคัญไม่ต้องใช้รันเวย์ในการขึ้นบินแต่ประเด็นคือยังมีน้อยมากๆ ในตลาดทั่วโลกสำหรับโดนประเภทนี้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : https://www.lima2007.com/%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B9%89/